เคล็ด (ไม่) ลับ ห้องน้ำดีชีวีมีสุข

เคล็ด(ไม่)ลับ ห้องน้ำดีชีวีมีสุข ปรับปรุง ห้องน้ำให้ตรงตามหลักฮวงจุ้ย

เรื่องของห้องน้ำที่เป็นห้องที่ร้ายที่สุดตามตำราของฮวงจุ้ย เพราะถ้าว่ากันตามหลักแล้ว ห้องน้ำเป็นห้องที่สร้างปัญหาอยู่มากในการวางตำแหน่งหรือตกแต่งให้ลงตัว เพราะถ้าตั้งอยู่ในตำแหน่งผิดที่ ผิดทาง ก็อาจจะส่งผลเสีย ทำให้มีเรื่องติดๆ ขัดๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน สุขภาพ หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ของผู้อยู่อาศัย ซึ่งถ้าเราตั้งห้องน้ำไว้ไม่ถูกทิศหรือถูกที่ก็จะทำให้พลังงานเสียๆ ที่แพร่กระจายออกมาและรบกวนกระแสพลังงานบวกที่อยู่ภายในบ้าน ทำให้เกิดผลเสียต่างๆ ตามมานั่นเอง และอย่าว่าแต่เรื่องของตัวห้องน้ำอย่างเดียว เรื่องเล็กๆ หยุมหยิมอย่างอุปกรณ์ในห้องน้ำถ้าจัดวางไม่ถูกต้อง ก็ส่งผลต่อฮวงจุ้ยได้เหมือนกัน ถ้ารู้แบบนี้แล้วเรามาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงห้องน้ำให้มีพลังงานดีๆ ตามแบบฉบับของ “เอ้าส์แอนด์โฮม” กันดีกว่า

1. แสงสว่าง
ห้องน้ำ ไม่ควรมืด อับทึบ หรือมีกลิ่นอับ อันนี้เป็นสิ่งพื้นฐานที่ห้องน้ำควรมี เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่มีความเปียกชื้น และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เป็นที่กักเก็บหรือหมักหมม ของเชื้อโรค มีทั้งเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นห้องน้ำควรจะมีความโปร่ง โล่ง ระบายอากาศได้ดี มีแสงสว่างส่องเข้าถึง ห้องน้ำจึงควรมีช่องหรือหน้าต่างเล็กๆ ไว้เพื่อให้มีแสงและอากาศถ่ายเทเข้าออกได้สะดวก

2. ความสะอาด
ห้องน้ำควรสะอาดและมีกลิ่นหอมอยู่เสมอ จะทำให้บรรยากาศห้องน้ำดีและสดชื่น เพราะเรื่องของความสะอาดไม่ใช่แค่เรื่องของฮวงจุ้ยหรือโชคลาภแต่เป็นสุขอนามัยพื้นฐานเลย เช่น ไม่มีเศษผมหรือสิ่งสกปรกอุดตันตามท่อระบายน้ำ โถชักโครกเป็นคราบรอยด่างน้ำสีเหลืองๆ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ห้องน้ำดูไม่สะอาดและเกิดกลิ่นได้ ถ้าจะให้ดูแลความสะอาดได้ง่ายขึ้น ควรแยกส่วนแห้งและส่วนเปียกตามการใช้งาน

3. โถส้วม
โถส้วมไม่ควรวางอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับประตู เรื่องของฮวงจุ้ยมักจะพูดถึงตำแหน่งของโถสุขภัณฑ์ทีไม่ควรวางอยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับประตู คือพูดง่ายๆ ว่า ไม่ควรเปิดประตูมาแล้วเจอโถชักโครกอยู่ตรงหน้า ซึ่งส่วนใหญ่ เวลาสร้างบ้านก็มักจะไม่นิยมวางโถชักโครกในตำแหน่งนั้นอยู่แล้ว เว้นแต่ถ้าพื้นที่จำกัดหรือจำเป็นต้องตั้งในตำแหน่งนั้นจริงๆ วิธีแก้ไขก็ง่ายๆ คือปิดประตูห้องน้ำนั่นเอง ซึ่งข้อดีของการปิดประตูห้องน้ำนอกจากจะแก้เรื่องของฮวงจุ้ยแล้ว ยังมีข้อดีในเรื่องของการไม่ให้กลิ่นหรือความชื้น (หรือพลังงานลบ)จากห้องน้ำออกมารบกวนส่วนอื่นๆ ของบ้าน

4. บรรยากาศ
สร้างบรรยากาศห้องให้ดูสดใส ดูมีชีวิตชีวา การที่จะให้ห้องน้ำดูสดใสสวยงาม ส่วนหนึ่งก็คือการเลือกใช้โทนสีให้ดูมีความสว่างเพื่อเพิ่มพลังหยาง เช่น สีเหลือง สีน้ำตาลอ่อน สีชมพูอ่อน สีฟ้าอ่อน แต่ถ้าอยากให้ดูสนุกสนานมากขึ้นก็อาจจะเลือกโทนสีที่สดใสมากขึ้น รวมถึงอุปกรณ์หรือของแต่งห้องน้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องสีสดใสลายสวย ที่มีตั้งแต่รูปดอกไม้สวยๆ สัตว์น้อยน่ารัก การ์ตูน แฟนตาซี จนไปถึงแบบ Glitter วิ้งวับ เอามาใช้แต่งห้องน้ำสร้างสรรค์ตาจินตนาการ รวมไปถึงงานเพนท์ D.I.Y รูปภาพสวยๆ

5. จัดเก็บ
จัดเก็บของใช้หรืออุปกรณ์ ในห้องน้ำให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้ห้องน้ำดูสะอาดตา น่าใช้

6. กระจกส่อง
กระจกต้องเงาใส และสะอาดตลอดเวลา กระจกเงาในห้องน้ำ อันนี้เป็นสิ่งที่ในห้องน้ำต้องมีแน่ๆ เพื่อใช้สำรวจตนเองก่อนออกจากห้องน้ำ ว่าสวย ดูดีหรือยัง หรือสำรวจดูความสะอาดของใบหน้า ร่างกาย เรื่องของกระจกนี้ตามหลักฮวงจุ้ย ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยสะท้อนและหมุนเวียนพลังงานต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญในเรื่องของกระจกในห้องน้ำคือ ต้องเงาใสและสะอาดตลอดเวลา เวลาส่องกระจกจะได้เห็นใบหน้าอันหล่อเหลา สวยปังชัดเจน หากกระจกในห้องน้ำสกปรกก็แน่นอนว่าจะทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน ดูไม่น่าใช้งาน

7. เพิ่มพื้นที่สีเขียว
ปลูกต้นไม้จะช่วยลดพลังของธาตุน้ำ และดูดซับพลังลบ ในห้องน้ำ ในห้องน้ำสามารถทำให้เป็นพื้นที่สีเขียวได้เหมือนกัน ว่าการปลูกพืชหรือปลูกต้นไม้ในห้องน้ำ ถึงจะบอกว่าไม่ขัดกับหลักฮวงจุ้ยและธาตุไม้ของต้นไม้จะช่วยลดพลังของธาตุน้ำและดูดซับพลังลบ ในห้องน้ำ (สามารถเพิ่มพลังงานธาตุไม้ได้ด้วยการใช้สีเขียวหรือสีน้ำตาลเพิ่มในห้องน้ำได้) แต่การมีต้นไม้ในห้องน้ำก็จะมีปัญหาในเรื่องของการดูแลและรักษาความสะอาดในห้องน้ำ ดังนั้นครับ สำหรับผมแล้วห้องน้ำจะมีต้นไม้สีเขียวได้ สดชื่นได้แต่แนะนำให้ปลูกต้นไม้ที่ดูแลได้ง่าย ไม่ต้องใช้ดินปลูก เช่น พลูด่าง ไผ่กวนอิม เงินไหลมา