วิธีดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน

1.ตรวจเช็ครอยร้าว รอยรั่วซึม

เนื่องจากเป็นปัญหาในจุดเล็กทำให้ใครหลายคนไม่สนใจปล่อยปะละเลย เราต้องหมั่นสังเกตให้ดีตาม ฝ้า ผนัง และรอยแตกร้าวตามส่วนต่างๆ ของบ้าน เมื่อพบปัญหาแล้วควรรีบติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาแก้ไขทันที เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่จนแก้ไขยากและทำให้ส่วนอื่นๆ ของบ้านเสียหายตามไปด้วยได้ หรือสามารถซ่อมแซมเองได้โดยทาอะคิริกกันซึมโพลียูรีเทนกันซึม กาวอุดรอยรั่ว หรือซีเมนต์กันซึม

                                               

2. ตรวจเช็คน้ำรั่วซึมที่หลังคา                                                                                   

หลังคารั่ว นับเป็นปัญหาคลาสสิกในช่วงหน้าฝนเลยก็ว่าได้ ผู้อยู่อาศัยส่วนใหญ่มักพบกับปัญหาหลังจากฝนกระหน่ำลงมาแล้ว ดังนั้น ก่อนเข้าสู่หน้าฝน เราต้องหมั่นสำรวจว่า มีจุดไหนบนหลังคาบ้างที่มีรอยแตกร้าว มีคราบตะไคร่น้ำ หรือสังเกตจากคราบน้ำบนฝ้าเพดานก็ได้ ถ้าเห็นรอยน้ำเป็นด่างเป็นดวง อาจวิเคราะห์ได้ว่าเกิดจากความชื้น หากพบรอยแตกร้าว รั่วซึมควรเร่งซ่อมแซม 

3.ทำความสะอาดรางน้ำฝน และท่อระบายน้ำอุดตัน                                                       

ช่วงฤดูฝนควรหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝน และตรวจสอบท่อระบายน้ำ เพราะเศษใบไม้หรือขยะอุดตันอาจทำให้เวลาฝนตกหนักๆ น้ำไหลย้อนกลับเข้าไปภายในบ้าน

4. เช็คระบบไฟฟ้าและตรวจสอบปลั๊กไฟ                                                                       

ก่อนใช้งานต้องสังเกตให้ดีว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าของเรามีน้ำฝนรั่วซึมหรือไม่ ถ้ามีควรรีบเปลี่ยนหรือแก้ไขก่อนใช้งานโดยช่างผู้ชำนาญ

5. ป้องกันการเกิดปัญหาบ้านชื้น มีกลิ่นอับ                                                                     

เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศได้ถ่ายเทหมุนเวียนเข้ามาในบ้าน และให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้าน เพื่อไล่ความชื้นออกไป ใช้เครื่องฟอกอากาศ หรือใช้สมุนไพร เครื่องหอม ไปวางไว้บางตำแหน่งในบ้าน

6. เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์สนามเข้าที่ร่ม                                                                         

ช่วงหน้าฝนควรย้ายชุดเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งให้พ้นจากละอองน้ำฝน หรืออาจใช้ผ้าใบคลุมเอาไว้ตอนฝนตก

7. ทำความสะอาดคราบรา ตะไคร่น้ำที่มาเกาะพื้นผิว                                                    

หลังฝนตก ควรรีบทำความสะอาดพื้นผิว ไม่ควรปล่อยไว้นาน อาจใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่ แต่ต้องเลือกน้ำยาให้เหมาะกับพื้นผิวที่จะทำความสะอาดด้วย ทิ้งให้น้ำยาทำปฏิกิริยา จากนั้นใช้แปรงขัด หรือใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดก็ได้

8. ตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน                                                                                   

บ้านไหนปลูกต้นไม้ไว้ในพื้นที่รอบๆ บ้าน ควรตัดกิ่งออกสักนิด หรือทำไม้คํ้ายันสำหรับต้นไม้ใหญ่ เพราะหากเกิดพายุลมแรง ต้นไม้อาจจะเอนเอียง หัก โค่นล้ม ทำให้เกิดความเสียหายให้กับตัวบ้าน

9. ป้องกันน้ำขัง เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย                                                                     ให้ลองเดินสำรวจดูว่ารอบ ๆ บ้าน หากมีน้ำขังตามพื้น หรือตามภาชนะต่าง ๆ
ให้รีบจัดการกำจัดน้ำขังพวกนั้นให้เรียบร้อย